Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
RSS
  • Khám phá
  • Bán vé xe tết, vé tàu tết ở Ga Sài Gòi

Bán vé xe tết, vé tàu tết ở Ga Sài Gòi

Để hành khách mua vé xe tết, vé tàu tết được thuận tiện hơn trong dịp Tết Quý Tỵ, Ga Sài Gòn đưa ra nhiều phương thức bán vé. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng Ga Sài Gòn, về quy trình bán vé tàu tết năm nay.
Phóng viên: Năm nào Ga Sài Gòn cũng thông báo cải tiến phương thức bán vé nhưng “điệp khúc” nghẽn mạng, không đặt được vé vẫn diễn ra. Việc bán vé trên mạng có đảm bảo sự minh bạch hay có phương án bán vé nào tốt hơn, ví dụ như vé máy bay?
>> Ông Nguyễn Văn Thành: Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách mua vé tàu, Ga Sài Gòn tổ chức bán vé với nhiều phương thức khác nhau như: bán vé cho tập thể, bán vé tại ga, bán vé các đối tượng chính sách, các đại lý bán vé, bán vé qua điện thoại… Đặc biệt phương thức đặt chỗ mua vé trên website “www.vetau.com.vn”, thanh toán tiền vé tại các điểm giao dịch hoặc qua máy ATM của hệ thống Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), hoặc thanh toán trực tiếp tại các ga. Thời gian bán vé, từ 8 giờ ngày 1-12-2012: Bán vé cho các tập thể và các đối tượng chính sách xã hội đã đăng ký. Từ 8 giờ ngày 10-12-2012: Triển khai đặt chỗ, bán vé tàu tết ở tất cả các ga và website www.vetau.com.vn. Theo đó, hành khách khi mua vé phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (được pháp luật công nhận).
Về phí trả, đổi vé, khi hành khách có nhu cầu trả vé, đổi vé thì phải trước khi tàu chạy ít nhất là 10 giờ và khấu trừ 30% giá vé.
- Năm trước, trang web đặt chỗ vetau.com.vn báo lỗi “không tìm thấy dữ liệu” vì vậy nhiều hành khách không thể nào đặt được chỗ nhưng không thấy hướng dẫn hay cảnh báo xử lý? Phải chăng trang web của ngành đường sắt bị lỗi hay một số máy bị chặn?
Cảnh báo không tìm thấy dữ liệu có nghĩa là loại vé bạn chọn đã hết nên chọn ngày khác.
- Nhiều người vào trang vetau.com.vn tra đều không tìm thấy dữ liệu cho các ngày đi, họ đến thẳng ga mua vé có được không? Nếu không được vậy phải mua vé ở đâu?
Ga Sài Gòn bán vé qua nhiều hình thức, vé tàu đi trước ngày 31-1 (tức 20 tháng chạp năm Nhâm Thìn) được bán tại ga, tại các đại lý, dịch vụ mua vé tàu, qua điện thoại 08.38436528 mang vé đến tận nhà, cơ quan và không thu phí dịch vụ. Vé tàu được bán trên mạng, bạn có thể tra cứu thường xuyên hoặc mua trước ngày cao điểm tết tại các địa điểm trên.
- Mỗi năm người dân chỉ có mấy ngày về quê và nhu cầu hành khách vào thời điểm tết năm nào cũng nhiều. Tại sao ngành đường sắt không nối thêm toa hoặc tăng cường thêm tàu để giải quyết nhiều hơn nữa nhu cầu của hành khách đi lại?
Do điều kiện cơ sở hạ tầng của ngành đường sắt trong các năm qua chưa được bổ sung và nâng cấp, các ga có 2 đường ray cũng hạn chế cho việc bố trí tránh vượt tàu. Mặt khác số lượng toa xe khách hàng năm ít được bổ sung đóng mới. Ngày thường, ngành đường sắt chỉ chạy được 6 hoặc 7 đôi tàu khách Thống Nhất và 4 đôi tàu khách địa phương nhưng trong những đợt cao điểm (tết, hè...) ngành đường sắt cũng đã cho chạy tối đa 16 đôi tàu Thống Nhất và 7, 8 đôi tàu khách địa phương.
Như vậy trong ngày thường số lượng toa xe không sử dụng rất nhiều, đường sắt không thể đóng mới thêm toa xe chỉ để dùng trong các ngày tết, nếu đóng tràn lan sẽ gây lãng phí và điều chắc chắn là không hiệu quả trong kinh doanh. Việc giải quyết nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết cần có sự phối hợp chung cùng với ngành đường sắt, là đường hàng không, đường bộ… mới đáp ứng được nhu cầu và đạt hiệu quả cao.
- Năm trước thường ga báo hết vé nhưng người dân nhờ cò mua thì có, cò lấy tiền chênh lệch 200.000 - 400.000 đồng/vé, ông giải thích sao về vấn đề này?
Số lượng vé tết các ngày cao điểm đã đưa lên mạng lúc 8 giờ sáng ngày 10-12, theo như mọi năm số liệu hành khách đặt chỗ thành công rất nhiều. Kinh nghiệm cho thấy, hành khách nào kiên trì vào mạng sẽ có những vé đặt ảo, đặt không đúng quy định được hệ thống thu hồi và đưa lên mạng bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, ga thường có bán vé ghế phụ, tuy nhiên, còn tùy thuộc lượng hành khách. Hiện nay Ga Sài Gòn chưa bán, khi hành khách có nhu cầu cần đi ngay, Ga Sài Gòn sẽ bán trước từ 24 - 48 giờ trước khi tàu chạy. Hành khách mua vé bên ngoài coi chừng gặp phải vé giả, vé tẩy xóa, không đúng tên, không hợp lệ khi đi tàu. Ga Sài Gòn sẽ kiểm tra vé tàu các ngày cao điểm tết, nếu vé không đúng tên CMND với hành khách đi tàu xem như vé đó không hợp lệ.
Ngành đường sắt luôn luôn suy nghĩ và tìm nhiều giải pháp để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, đặc biệt trong vấn đề bán vé nhằm thuận tiện nhất cho người mua vé. Đó là mục tiêu trong việc bán vé tàu trên mạng vetau.com.vn. Việc bán vé tàu trên mạng được thực hiện thường xuyên liên tục 24/24 giờ hàng ngày. Việc tồn tại cò vé bên ngoài là do khách nhẹ dạ, cả tin.
Khi đăng ký vé qua mạng, khách hàng thanh toán qua ngân hàng hoặc ATM là khách hàng đã được giữ chỗ và đương nhiên đã có vé tàu, hành khách chỉ cần 2 giờ trước khi tàu chạy ra ga đổi vé là được đi tàu ngay.
- Việc bán vé qua mạng luôn bị nghẽn mạng gây khó khăn cho hành khách. Tại sao ngành đường sắt không xây dựng mạng lưới đại lý dày như đại lý vé máy bay để hành khách không phải khổ mỗi khi mua vé tết? Năm rồi, nhiều đại lý đặt chỗ cho khách trên mạng lấy tiền công rất cao, mỗi chỗ 200.000 đồng. Ngành đường sắt có biện pháp gì để xử lý vấn đề này?
Hiện nay ngành đường sắt đã tổ chức nhiều hình thức bán vé qua mạng, bán vé tại ga, mang vé đến tận nhà không thu phí, bán tại các đại lý. Tại Ga Sài Gòn đang quản lý 20 đại lý bán vé điện toán, bán trực tiếp vé tàu phục vụ hành khách danh sách địa chỉ của các đại lý này được thông tin tại ga và trên trang web gasaigon.com.vn. Đại lý bán vé được hưởng tiền hoa hồng của ngành đường sắt nên theo quy định phải bán vé đúng giá ghi trên vé. Trường hợp của bạn, nên thông tin rõ đại lý nào ở đâu để chúng tôi kiểm tra và xử lý. Nếu có đại lý nào vi phạm thì chúng tôi sẽ đình chỉ thậm chí cắt hợp đồng cung cấp vé.
Quốc Hùng
Xe đò Tết Quý Tỵ: Tăng xe, tăng phụ thu giá vé xe tết
Hôm qua 3-12, Bến xe miền Đông đã có kế hoạch bán vé xe Tết Quý Tỵ 2013. Theo đó, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết, bến xe đã đề nghị các đơn vị vận tải chuẩn bị phương án tăng cường xe; đồng thời các xe phục vụ hành khách đi lại dịp cao điểm tết sẽ được tăng mức phụ thu giá vé từ 20-60% so với ngày thường.
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, thời gian phục vụ tết là 20 ngày (10 ngày trước tết và 10 ngày sau tết). Cụ thể từ ngày 20 tháng chạp năm Nhâm Thìn đến hết mùng 10 tháng giêng năm Quý Tỵ (tức từ ngày 31-1-2013 đến hết ngày 19-2-2013). Riêng các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc sẽ có thời gian bắt đầu triển khai phục vụ sớm hơn là từ ngày 15 tháng chạp năm Nhâm Thìn (nhằm ngày 26-1-2013). Theo dự báo, lượng hành khách thông qua Bến xe miền Đông năm nay sẽ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong những ngày cao điểm, hành khách qua bến có thể tăng hơn 50.000 lượt/ngày. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 24, 25, 26 và 27 tháng chạp. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm: khu vực TP Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên-Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Đặc biệt, trên các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại bến giảm nhiều, trong khi nhu cầu đi lại khu vực này tăng đột biến trong dịp tết nên nhu cầu xe tăng cường rất lớn.
Để tạo thuận lợi cho hành khách mua vé đi lại trong dịp tết, từ 7 giờ 30 đến 17 giờ ngày 1 đến hết ngày 25 tháng chạp âm lịch (tức từ ngày 12-1-2013 đến hết ngày 5-2-2013), Bến xe miền Đông triển khai bán vé trước, xe tăng cường trái tuyến, xe buýt và xe hợp đồng tăng cường cho khách đi từ ngày 23 đến 27 tháng chạp âm lịch (tức từ ngày 3-2-2013 đến ngày 7-2-2013). Địa điểm bán vé tại quầy số 13 và 14, trong khuôn viên nhà ga của Bến xe miền Đông.
Đại diện Bến xe miền Đông cũng cho biết, đối với các xe phục vụ hành khách những ngày cao điểm tết sẽ được tăng mức phụ thu giá cước từ 20% - 60% tùy theo từng tuyến đường và thời gian phục vụ. Ngoài ra, do đặc thù của từng đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động trên từng tuyến đường mà có thể xây dựng, kê khai, đăng ký với các cơ quan quản lý về giá cước và thời điểm bắt đầu và kết thúc phụ thu sớm hơn thời gian dự kiến trên nhưng không được vượt quá 60% giá cước áp dụng đối với ngày thường.
Bến xe miền Đông đề nghị Sở GTVT TPHCM giải quyết các đơn vị xe buýt điều động phương tiện hết năng lực của đơn vị để tăng cường giải tỏa khách khi bến xe có nhu cầu. Đối với xe buýt tăng cường những ngày này được phụ thu 30% giá vé cho xe tăng cường trái tuyến, xe hợp đồng, xe buýt tăng cường vì các xe này không được xếp khách chiều vào (chạy rỗng một chiều) cũng như gặp một số khó khăn khi hoạt động trên lộ trình mới…