399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Bắc Ninh: Dẫn đầu thu hút đầu tư

Bắc Ninh: Dẫn đầu thu hút đầu tư

Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với 1,33 tỷ USD vốn đăng ký mới trong 7 tháng đầu năm. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của Bắc Ninh?

Hỗ trợ doanh nghiệp tối đa

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Quốc Chung - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh - cho biết, để hút các doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, tỉnh rất chú trọng bảo đảm mọi cam kết, nhất là cam kết liên quan đến cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, thủ tục hành chính, đồng thời tạo điều kiện cho các DN phát huy tối đa công suất.

Tỉnh đã triển khai 6 đề án phát triển các dịch vụ trong khu công nghiệp (KCN) tập trung bao gồm: Đề án cung ứng lương thực, thực phẩm, nguyên liệu; đề án dịch vụ thu gom và xử lý chất thải rắn; đề án dịch vụ vận tải và đưa đón công nhân; đề án dịch vụ bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự; đề án dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; đề án dịch vụ nhà ở cho người lao động.

Tỉnh rất quan tâm tới cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và thực hiện quy chế đối thoại với DN. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức một cuộc họp lớn để xác định việc cần làm, nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Do đó, những năm gần đây, Bắc Ninh luôn là tỉnh đứng thứ 2 của miền Bắc trong bảng xếp hạng PCI.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã triển khai cơ chế “một cửa” liên thông hiện đại. Mọi hoạt động liên quan đến đầu tư được thực hiện thông qua hệ thống máy vi tính và phần mềm quản trị tiên tiến, giúp rút gọn thời gian, công khai, minh bạch và kiểm soát dữ liệu dễ dàng hơn.

“Trong sạch” môi trường đầu tư

Theo ông Chung, việc thu hút đầu tư quan trọng nhưng việc giải ngân vốn đầu tư còn quan trọng hơn. Do đó, Bắc Ninh đang tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu của DN thành lập và xây dựng cơ sở dữ liệu DN mới. Dự kiến, sẽ loại ra khỏi hệ thống khoảng 1.000 DN, bởi sau 1 năm vẫn không hoạt động hoặc vi phạm quy định của pháp luật. “Từ nay đến cuối năm, sẽ ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ngành trong quản lý DN trên địa bàn trước, trong và sau quá trình đăng ký kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đầu tư, kiên quyết xóa bỏ những dự án hết thời hạn, hoặc triển khai không hiệu quả để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới” - ông Chung nhấn mạnh.

Mục tiêu của Bắc Ninh là đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ cao. Tỉnh xác định phải phân định rõ ngành nghề trọng điểm, ví dụ công nghiệp điện tử chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, địa bàn thu hút trọng điểm và các giải pháp trọng điểm. Hiện Bắc Ninh đang điều chỉnh lại một số KCN theo hướng co cụm lại, tăng ở khu vực xa nhưng giảm ở khu vục gần đô thị…