• Doanh nghiệp
  • 70% gian hàng tiếp tục đề nghị ở lại Tràng Tiền Plaza

70% gian hàng tiếp tục đề nghị ở lại Tràng Tiền Plaza

Với lần tái cấu trúc này, 70% gian hàng tiếp tục đề nghị ở lại, 5% xin rút ra, 25% đồng ý ở lại và giảm diện tích mặt bằng hoặc chấp nhận di dời để IPP có thể đưa thêm hơn 30 thương hiệu mới vào Tràng Tiền.

Theo thông báo của Tràng Tiền Plaza, sau tháng 11/2014 đến đầu năm 2015, sẽ thêm nhiều thương hiệu mới sẽ hiện diện tại đây. Từ thương hiệu thời trang, mỹ phẩm trung cấp và cao cấp như Banana Republic, Just Cavalli, Diesel, Guess,  Victoria Secret, Triumph,  Converse, Timberland…

Được coi là biểu tượng thương mại của Hà Nội hơn 100 năm qua, đầu tháng 4/2013, Tràng Tiền Plazađược mở cửa trở lại sau quá trình sửa chữa nâng cấp với chi phí khoảng 400 tỷ đồng. Với sự góp mặt của các thương hiệu nổi tiếng thế giới, trung tâm thương mại (TTTM) này được định hướng phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp, do có vị trí đắc địa tại trung tâm thủ đô.

Sau hơn một năm hoạt động, Tràng Tiền Plaza một lần nữa bước vào quá trình tái cấu trúc, một chương trình mà những người quản lý tại đây gọi với cái tên tiếng Anh - Renovation.  Nhiều ý kiến đã cho rằng đây là thất bại của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) trong việc thổi luồng sinh khí mới vào khu TTTM đắt giá này. Tuy nhiên, theo kỳ vọng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch IPP Group (chủ đầu tư và quản lý Tràng Tiền Plaza), sau đợt đóng cửa tái cấu trúc Tràng Tiền Plaza lần này, TTTM này tiếp tục “sống khỏe”, với doanh thu cho thuê mặt bằng cao hơn trước.

Với 25 năm kinh nghiệm đầu tư, phân phối ngành hàng xa xỉ, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã lường trước được kịch bản, thậm chí mỗi năm Tràng Tiền Plaza đều đóng cửa một thời gian để tái cấu trúc.

Được biết, từ lúc khai trương năm 2013 đến nay, việc kinh doanh của Tràng Tiền chia làm 2 phần. Thứ nhất, cho thuê mặt bằng. Theo IPP, diện tích mặt bằng của Tràng Tiền Plaza có 18.000 m2 sàn, trong khi nhu cầu thực lên đến 60.000 m2. Hiện đã có 123 gian hàng, trong đó có 40 thương hiệu lớn đảm bảo doanh thu tối thiểu cho việc thuê mặt bằng. Thứ hai, việc kinh doanh của các thương hiệu tại đây được phân theo 3 nhóm, theo phân khúc cao cấp - trung cấp - phổ thông.


Trước thời điểm đóng cửa (từ ngày 4/8 đến 11/8), nhiều thương hiệu, trong đó có GAP, Tommy Hilfiger, Mago do Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu châu (ACFC) thuộc IPP phân phối độc quyền đều treo biển giảm giá các sản phẩm tới 50%.

Nhóm 1, gồm các thương hiệu hàng đầu, như Louis Vuitton, Dior... Có thể xem đây là những đại gia có tiềm lực, có khách hàng riêng khá ổn định tại Việt Nam, Cho dù hiện tại, tốc độ tăng trưởng tuy chậm lại, nhưng vẫn đạt mức kỳ vọng; Nhóm 2, gồm các thương hiệu trung cấp. Phân khúc này hiện đang chịu ảnh hưởng xu hướng tiêu dùng chung chững lại; Nhóm 3, thuộc các thương hiệu phổ thông sẽ có sự điều chỉnh nhẹ trong đợt tái bố trí mặt bằng lần này, nhưng không nhiều. Nhìn chung, nhóm thứ 3 gồm các nhãn hàng kinh doanh không phù hợp tại Tràng Tiền Plaza, họ gặp nhiều khó khăn và hiểu được cần phải điều chỉnh thương hiệu, ngành hàng để kinh doanh hiệu quả hơn.
Với lần tái cấu trúc này, 70% gian hàng tiếp tục đề nghị ở lại, 5% xin rút ra, 25% đồng ý ở lại và giảm diện tích mặt bằng hoặc chấp nhận di dời để IPP có thể đưa thêm hơn 30 thương hiệu mới vào Tràng Tiền.

Nhận định về tình hình kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam hiện nay, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng, tốc độ tăng trưởng của hàng hiệu cao và trung cấp tại Việt Nam đang chậm lại dù thương hiệu vẫn có lãi. Nguyên nhân là do khách nội địa chững lại. Tuy nhiên thị trường hàng hiệu may mắn bù đắp được nhờ khách du lịch đến Việt Nam và nếu tham gia vào chương trình hoàn thuế cho du khách của Bộ Tài chính, doanh thu cũng sẽ bù đắp phần nào.

“Xét về lâu dài, tôi tin rằng hàng hiệu vẫn có chỗ đứng của nó, đặc biệt trong bối cảnh tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh. Việc Việt Nam tiến hành đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) càng tạo thêm sức hấp dẫn khiến các thương hiệu đổ về Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới. Đây là sự tranh thủ khôn ngoan vì chỉ có những thương hiệu nhanh chân đến trước mới nắm được ưu thế về thị phần, cũng như am hiểu xu hướng tiêu dùng nội địa để thích ứng nhanh hơn.” – ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.