Trang chủ » Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long tiếp nhận hiện vật

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long tiếp nhận hiện vật

(Ngày đăng: 14-08-2014 07:34:45)
icon facebook   icon google plus  
Sáng 12/8, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của các vị đại biểu tham dự Hội nghị Bộ Chính trị (khóa III – mở rộng, họp từ ngày 18/12/1974 đến này 8/1/1975) tại Di tích Cách mạng – Kháng chiến Nhà & Hầm D67.

Căn Nhà và Hầm D67 được xây dựng từ năm 1967 tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Đây là Tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ năm 1975 đến năm 2004, đây là nơi làm việc của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Quân sự TƯ, lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành những quyết sách lớn cho quân đội và lực lượng vũ trang ta trên khắp các chiến trường cả nước, thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng đất nước (30/4/1975) và các nhiệm vụ chiến lược, mà tiêu biểu là cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979).


Điển hình trong căn nhà D67, từ ngày 18/12/1974 đến ngày 8/1/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy T.Ư đã tổ chức Hội nghị Bộ Chính trị (khóa III mở rộng) bàn về giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với sự tham dự có 24 đại biểu của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy hai chiến trường trọng điểm Nam Bộ và khu V như: Nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam Trường Chinh; nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng; nguyên Trưởng Ban Tổ chức TƯ Lê Đức Thọ; Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nguyên Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam; Lê Văn Lương – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội…. Hội nghị lịch sử này, đóng vai trò quyết định trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Tại buổi lễ, đại diện gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam là 24 nhân chứng tiểu biểu trong Hội nghị Bộ Chính trị khóa III mở rộng đã hiến tặng hơn 500 tài liệu, hiện vật cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội để chỉnh lý bổ sung Nhà & Hầm D67 mở cửa đón khách thăm quan nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Đây chính là những di vật tiêu biểu minh chứng cho những sự kiện tiêu biểu của hội nghị mang tính lịch sử, đóng vai trò quyết định trong cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất tổ quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bích Thuận – phu nhân đồng chí Lê Văn Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá đây là một việc làm có ý nghĩa vô cùng to lớn góp phần xây dựng và bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, tôn vinh và tri ân những con người đã có công lao dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài của Lịch sử Dân tộc Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Bích Thuận cảm ơn thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã biết nhìn nhận và biết trân trọng giữ gìn, khôi phục những giá trị truyền thống của cha ông ta, biết soi sáng và truyền tiếp lại cho các thế hệ mai sau hiểu biết để kế thừa và phát huy mãi mãi những truyền thống thiêng liêng và anh hùng của Tổ tiên chúng ta.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, nhằm phát huy giá trị Khu di sản thế giới và thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), trong hai năm qua, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã nghiên cứu và xây dựng đề cương sưu tầm tư liệu, hiện vật của các vị đại biểu đã trực tiếp tham dự hội nghị quan trọng này. Di tích Cách mạng – Kháng chiến Nhà & Hầm D67 là một trong những di tích cực kỳ quan trọng của Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.
Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận các di vật lịch sử trên, Trung tâm sẽ nghiên cứu, sắp xếp trưng bày để giới thiệu với đông đảo nhân dân Thủ đô và cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2015).