Trang chủ » Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Ngày đăng: 14-11-2018 03:18:02)
icon facebook   icon google plus  
Với lao động tư do thì việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là điều tốt nhất để có thể có được sự ổn định khi hết tuổi lao động. Nhưng, thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thế nào thì nhiều người vẫn còn chưa như nắm được để có thể lựa chọn tham gia.

Khi tiến hành tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu người lao động không nắm rõ thông tin thì có thể tham khảo tại các dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Việc cho người lao động tự do làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là cách mà nhà nước muốn đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như giúp họ có được một cuộc sống ổn định khi về già. Có không ít người lao động tự do muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng vẫn còn ngại việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thủ tục. Bởi bản thân họ không nắm rõ những quy định này.

Để có thể làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động cần phải chuẩn bị mẫu tờ khai cá nhân do bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định. Theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành thì tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong vòng 20 ngày, tình từ ngày người lao động nộp đầy đủ hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Một số vấn đề mà người lao động tự do cần phải lưu ý khi làm thủ tục để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chính là phải cân nhắc để có sự lựa chọn thật kỹ , thật chính xác đối với tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở mức nào là hợp lý hay đóng theo hình thức nào để việc tham gia bảo hiểm xã hội không trở thành gánh nặng kinh tế đối với người lao động tự do. 

Ngoài ra thì khi tham gia loại hình bảo hiểm xã hội này thì người lao động tự do cũng cần biết là chế độ được hưởng của bảo hiểm xã hội tự nguyện không nhiều như bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nó chỉ có chế độ hưu trí, tử tuất và BHYT khi hưởng chế độ hưu trí mà thôi. Tránh trường hợp không nắm rõ thông tin nên người lao động tự do cứ nghĩ khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ có đầy đủ chế độ như bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy thì sẽ có sự lựa chọn không chính xác đối với việc tham gia bảo hiểm xã hội của mình.

Có thể nói là người lao động tự do chỉ làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khi muốn có một cuộc sống ổn định khi hết tuổi lao động. Như vậy thì việc tham gia bảo hiểm xã hội mới có thể khiến họ thấy yên tâm và hài lòng với những gì mà mình nhận được.