Trang chủ » Đèn Duhal nổ lực trong việc tiết kiệm năng lượng

Đèn Duhal nổ lực trong việc tiết kiệm năng lượng

(Ngày đăng: 01-07-2015 03:37:38)
icon facebook   icon google plus  
Việc thay thế những sản phẩm chiếu sáng truyền thống bằng những sản phẩm đèn Duhal sẽ mang lại những lợi ít đáng kể cho bạn và gia đình.

Thông qua những chuyên gia hàng đầu trong nước chúng tôi đã có được những sản phẩm đèn Duhal tốt nhất để phục vụ cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Có thể nói, biến đổi khí hậu đang là vấn đề bức thiết trên toàn cầu, tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, sau 4 năm triển khai, Dự án hướng tới việc giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc chuyển đổi sử dụng bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường; tăng cường và hài hoà các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm bóng đèn tiết kiệm năng lượng để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường năng lực kiểm định sản phẩm; Giáo dục và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thúc đẩy chuyển đổi thị trường bóng đèn tiết kiệm năng lượng; Tăng cường hệ thống thể chế và chính sách để hỗ trợ, khuyến khích và giám sát việc sản xuất, tiêu thụ và sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng ở thị trường nội địa phù hợp với các quy định về môi trường.

Những hạn chế của bóng đèn sợi đốt là gì?

Bóng đèn sợi đốt (đèn tròn với dây tóc) gắn liền với người dân Việt Nam từ lâu, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bóng đèn sợi đốt là bộ phận chính để phát ra ánh sáng hoạt động theo nguyên lí dòng điện chạy qua dây kim loại. Vì vậy, tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt rất thấp (khoảng 1 nghìn giờ), tiêu tốn rất nhiều năng lượng; gây ô nhiễm môi trường; hiệu suất phát quang thấp… Từ những hạn chế trên, phải chuyển đổi bóng đèn sợi đốt sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện compact hoặc đèn led…

den-duhal

Dường như chi phí ban đầu của bóng đèn Duhal tiết kiệm năng lượng cao hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt, phải chăng đó là lí do chính khiến người tiêu dùng băn khoăn khi chuyển đổi?

Ông Nguyễn Trung Thắng: Đúng như vậy! Giá thành của một bóng sợi đốt khoảng 5 - 6 nghìn đồng, trong khi đó bóng tiết kiệm năng lượng khoảng 30 - 40 nghìn đồng. Đây là lí do chính để người dân vẫn sử dụng nó, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, do đặc tính phát nhiệt cao nên ngoài mục đích chiếu sáng, còn được sử dụng vào các mục đích khác như sưởi ấm chuồng trại, chăn nuôi, kích thích các cây trồng phát triển…

Tuy nhiên, mặc dù chi phí ban đầu thấp, nhưng tuổi thọ của bóng rất ngắn, tiêu hao nhiều điện năng nên so với bóng tiết kiệm điện cũng không hề rẻ.

Vậy là những lợi ích khi sử dụng đèn Duhal tiết kiệm năng lượng

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực miền Nam, việc thay thế 20 triệu bóng đèn sợi đốt sẽ cắt giảm được 700 MW với công suất cao điểm là gần 1,1 tỉ kWh/năm. Như vậy, nếu chuyển đổi từ sử dụng bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn tiết kiệm năng lượng sẽ tiết kiệm được nguồn điện lớn cho quốc gia, nhất là trong tình hình vơi cạn nguồn tài nguyên năng lượng.

Thực tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận đã khảo nghiệm hiệu quả bóng tiết kiệm năng lượng thay bóng đèn sợi đốt trong việc kích thích cây thanh long ra hoa trái vụ. Khảo nghiệm cho thấy, bóng đèn tiết kiệm năng lượng tiết kiệm được 2/3 lượng điện năng tiêu thụ, giảm tỉ lệ đèn hư hỏng khi gặp mưa gió từ 7,8% xuống 0,5%, số lượng thanh long ra hoa và tỉ lệ số trái chín đạt ngưỡng tối đa.

Như vậy, đèn tiết kiệm năng lượng hiện nay không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm được ô nhiễm môi trường mà còn phục vụ cho các mục đích khác nhau không kém gì bóng đèn sợi đốt, thậm chí còn có hiệu quả cao hơn.