Trang chủ » Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

(Ngày đăng: 14-11-2018 03:00:37)
icon facebook   icon google plus  
Không ít trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc nhưng công ty vẫn không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Với trường hợp này thì người lao độngcần giải quyết công việc như thế nào để có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội thì việc thắc mắc về các quy định và điều khoản mà cơ quan BHXH ban hành là điều không dễ. Vì thế mà họ thường chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Khi người lao động nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì theo quy định đó là hành động vi phạm quy định  của luật Lao động. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp để người lao động có thể xử lý để  đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Người lao động có hợp đồng

Đối với người lao động có ký kết hợp đồngthì theo quy định của luật BHXH người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại  sổ BHXH cho người lao động trong thời gian không quá 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc. Vì thế, nếu trong trường  hợp người lao động đã nghỉ quá 30 ngày mà công ty vẫn không trả sổ bảo hiểm xã hội thì trước hết là người lao động có thể thực hiện khiếu nại lên Ban giám đốc của công ty hay tổ chức Công đoàn của công ty để  đòi lại quyền lợi cho mình.Nếu trường hợp mà công ty không giải quyết thì người lao động có thể khiếu nại lên Thanh tra lao động thuộc Phòng lao động thương binh và Xã hội để cơ quan chức năng này có thể tiến hành điều tra làm rõ và hỗ trợ cho người lao động.

Người lao động không có hợp đồng

Có nhiều trường hợp khi làm việc tại công ty thì người lao động chỉ ký hợp đồng với 1 bản do công ty giữ nên khi nghỉ việc và không trả sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động không có hợp đồng để chứng minh việc mình có giao kết hợp đồng làm việc với công ty. Trong trường hợp này để có thể khiếu kiện việc công ty không trả sổ BHXH cho mình thì người lao động phải chứng minh được mình có liên quan làm việc với công ty đó bằng việc chứng minh tiền lương hàng tháng nếu chuyển khoản qua ngân hàng hay các thông tin trao đổi với công ty hoặc có xác nhận của những người cùng làm chung công ty về vấn đề trên. Như vậy thì người lao động mới có thể khiếu nại việc công ty không trả lại sổ BHXH sau khi minh2 nghỉ việc.

Có thể nói,công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội là đã vi phạm quy định được ban hành và người lao động cần nắm rõ các quy định để có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách hiệu quả nhất.