Trang chủ » Các thầy thuốc đã sẵn sàng trước nguy cơ dịch bệnh (14/08/2014)

Các thầy thuốc đã sẵn sàng trước nguy cơ dịch bệnh (14/08/2014)

(Ngày đăng: 14-08-2014 03:26:18)
icon facebook   icon google plus  
Hôm qua (13-8), Bộ Y tế tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola cho lãnh đạo các BV đa khoa các tỉnh phía Bắc tại Viện Vệ sinh dịch tễ (VSDT) Trung ương.
GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Viện VSDT TƯ nhấn mạnh: Những người có nguy cơ nhiễm vi rút Ebola nhất là các bác sĩ, người nhà chăm sóc bệnh nhân, người chôn cất tử thi, thợ săn… không bảo hộ đúng quy định, nguyên tắc của ngành y tế. Việc xét nghiệm phải được tiến hành trong các phòng xét nghiệm bảo đảm an toàn sinh học cao nhất (bậc 4), có áp lực dương trong các quần áo, trang bị cá nhân cho bác sĩ để phòng khi có sự cố, các sinh phẩm bắn ra ngoài mà không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người thực hiện xét nghiệm. 
 
PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ bổ sung: Thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 2-21 ngày với khởi phát sốt cấp tính, đau họng, đau đầu, mỏi cơ rồi đến toàn phát với các triệu chứng nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết trong... "Bệnh do vi rút Ebola có triệu chứng rất giống triệu chứng của nhiều bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue, bệnh do Streptococcussuis, Aeromonas, nhiễm trùng do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn, leptospira và sốt rét có biến chứng. Tuy nhiên, với những dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng cập nhật thường xuyên, vẫn có thể dễ dàng phân biệt và nhận biết được trong quá trình điều trị”. 
 
Ông cũng lưu ý, việc phòng chống bệnh do vi rút Ebola cũng thực hiện giống như phòng chống các bệnh lây qua đường máu và dịch tiết cơ thể khác như HIV, viêm gan do siêu vi rút…, nhưng đây là bệnh cấp tính nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận. Tuy nhiên bệnh không lây qua đường hô hấp nên mức độ lây lan của nó không đến mức phải quá lo ngại như hồi xảy ra dịch SARS trước đây.
 
Trước thông tin có một số lượng không nhỏ cán bộ y tế vừa tử vong khi tham gia chống dịch tại mấy nước Tây Phi do vi rút Ebola gây ra, một số thầy thuốc cho biết họ không hoang mang vì đã có những kinh nghiệm rút ra từ các đợt đối phó với dịch SARS và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác được thế giới ghi nhận. Vả lại đã mang cái nghiệp trị bệnh cứu người thì không băn khoăn, do dự trước dịch bệnh, dù nó nguy hiểm mức nào.